Top

Trường THPT Hai Bà Trưng Tp.HCM

Trường THPT Hai Bà Trưng Tp.HCM

Góc chuyên gia

Bí quyết tạo cảm hứng cho môn học nhàm chán
21/10/2013, 03:15:59 PM , Post by Administrator
Không ít lần bạn sẽ phải học những môn mình không hề thích thú chút nào. Dưới đây là những bí quyết tạo cảm hứng cho môn học nhám chán để giúp bạn học tập tốt hơn.

Trong quá trình học tập thì việc phải học một môn học tẻ nhạt và nặng lý thuyết là điều không thể nào tránh khỏi. Chính việc phải ép mình học những môn này khiến bạn thấy chán nản trong việc học cũng như rơi vào tình trạng học đối phó. Vậy làm thế nào để khơi nguồn cảm hứng cho những môn học này?

Tìm ra tác dụng của môn học

Để tìm được hứng thú với môn học, đầu tiên bạn cần phải biết được tác dụng của nó với mình. Mỗi môn học được đưa ra trong chương trình học của bạn đều có một mục đích riêng với sự cân nhắc rất kĩ lưỡng của ngành giáo dục.

Tất nhiên bạn không cần phải tìm hiểu những ứng dụng quá xa vời hay cao siêu mà chỉ cần biết nó đóng vai trò gì trong mục tiêu học tập cũng như định hướng tương lai của bạn. Để biết được điều  này, bạn có thể tham khảo các anh chị đi trước đã học qua nó hoặc nhìn theo nhiều khía cạnh khác nhau bằng cách tham khảo tài liệu từ sách báo ở thư viện trường, mạng internet.

Dành một khoảng thời gian nhất định

Việc tập trung học đã khó thì tập trung vào môn học không mấy hứng thú quả là một thử thách. Nhưng đừng để nó làm nhụt chí. Bước đầu bạn hãy dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày dành cho môn học “khó xơi” này, có thể từ 1 – 2 tiếng. Nhớ tránh xa điện thoại, facebook hay bất cứ thứ gì làm cho bạn phân tâm nhé. Trong khoảng thời gian này hãy tập trung tìm hiểu môn học, vạch ra những vấn đề cần tìm hiểu.

Đến một khoảng thời gian nhất định, bạn sẽ  cảm thấy môn học trở nên gần gũi với mình hơn. Hãy liên kết những điều lạ lẫm, tẻ nhạt trong môn học với những điều quen thuộc trong cuộc sống. Điều này sẽ khiến bạn ghi nhớ kiến thức nhanh hơn rất nhiều.

Hãy dành một khoảng thời gian tập trung cho môn học

Tham khảo ý kiến thầy cô

Một trong những lý do khiến bạn cảm thấy môn học nhàm chán có thể vì nó có nhiều vấn đề quá khó hiểu mà thầy cô chưa kịp giải thích trên lớp. Bởi thời gian tiết học trên lớp rất ngắn ngủi, chỉ đủ để thầy cô truyền đạt lại những kiến thức cơ bản. Bởi vậy bạn đừng ngần ngại tham khảo ý kiến thầy cô để có thể hiểu rõ những gì bạn đang còn mơ hồ. Có thể khi đã hiểu rõ bản chất của môn học này, bạn sẽ càng thấy hứng thú với nó.

Việc tìm tòi và phát huy những kiến thức đó như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào sự cố gắng, chăm chỉ của bạn.Thầy cô sẽ không ngần ngại mà chỉ dạy cho bạn. Không chừng, thầy cô lại cảm thấy vui hơn bởi học trò thực sự hứng thú với môn học của mình đó.

Học cùng bạn bè

Nếu bạn không thích môn học này thì có thể bạn của bạn sẽ rất thích, bởi mỗi người có sở thích và sở trường riêng. Nếu được thì hãy học cùng với những người bạn tỏ ra hứng thú với môn học, bởi lúc đó bạn sẽ biết điểm hấp dẫn của môn học cũng như thuận tiện trong việc cùng trao đổi kiến thức.

Khi ấy đừng ngại ngùng hay e dè gì, hãy tận dụng hết những cơ hội bạn có để học hỏi, tìm hiểu lại môn học này theo một cách gần gũi nhất từ bạn học của mình nhé. Bạn sẽ nhận thấy được sự tiến bộ rõ rệt đấy.

Tìm một người bạn để học cùng

Nghe giảng đầy đủ

Nếu bạn đã không có hứng thú mà bỏ bê luôn cả môn học thì hậu quả là bạn sẽ không hề biết gì về nó và ngày càng chán ghét nó. Hãy nghe giảng và ghi chép những điều quan trọng vào trong vở. Bài giảng của thầy cô lúc nào cũng đi liền với những ví dụ thực tiễn làm bạn dễ liên tưởng. Bạn cũng có thể trực tiếp đặt ra những câu hỏi về những vấn đề còn khúc mắc với thầy cô trên lớp. Việc này sẽ giúp bạn nắm bắt kiến thức nhanh  hơn so với đọc sách nhiều đấy.

Việc ghi chép bài sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Bạn không cần phải ghi hết tất tần tật mọi điều thầy cô nói mà chỉ cần ghi lại những điều cần thiết. Bạn cũng có thể dùng những hình vẽ minh họa ngộ nghĩnh hay sơ đồ tư duy để hệ thống những gì mình đã ghi được.

Khi tìm hiểu và học khá hơn, bạn có thể nhận ra môn học này không hề nhàm chán chút nào đâu!

FACEBOOK TRƯỜNG

LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kê

  • Lượt ghé thăm: 930,892
  • Lượt truy cập: 1,083,088
  • Đang xem: 12 (12 khách)

QUẢNG CÁO LIÊN HỆ

Hỗ trợ online

  • Tư vấn nhập học Yahoo!Messager Mr Huy - 0908 744 724 - 028.62 650 268

 

Facebook